CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VIỆT AN

Tại sao cha mẹ đọc sách cho con chưa thành công?

Việt An   |    Ngày 27/04/2023

Tiến sĩ Molly Ness - chuyên gia về giáo dục trẻ em tại trường Đại học Fordham (Mỹ) cho rằng, việc đọc sách giúp nâng cao trí tuệ, cảm xúc và thậm chí còn kéo dài tuổi thọ.

Lợi ích của việc đọc sách được nhiều người biết và công nhận tuy nhiên để áp dụng điều đó vào đời sống thực tiễn cho các em nhỏ không phải cha mẹ nào cũng thành công. Cùng Hạt mầm tìm hiểu lý do vì sao nhé.

Khoảng thời gian chưa đủ dài

Cuộc sống bận rộn thường nhật đã thu hẹp khoảng thời gian cha mẹ tương tác với con cái. Và ba mẹ thường dành thời gian tương tác cùng con và sách truyện trước lúc ngủ khoảng 15-30 phút trước lúc ngủ. Đây là thói quen tốt, tuy nhiên điều này rất khó để hình thành thói quen bền bỉ cho trẻ bởi lẽ khoảng thời gian này quá ít trong số các hoạt động cả ngày của con.

Giới hạn khả năng khám phá của con từ sách truyện

Cha mẹ có xu hướng mua sách vì nội dung cuốn sách cần thiết hay chọn sách theo giới tính của con. Tưởng chừng đây là lựa chọn thông minh giúp bé hứng thú với sách truyện tuy nhiên đây là một giới hạn nhu cầu và khả năng khám phá của trẻ. Mỗi em bé có một sở thích riêng không thể áp dụng mẫu số chung lên sở thích của các con được, điều này khiến con cảm thấy bị áp đặt và việc đọc sách thêm nặng nề. Đây là lý do dù mua nhiều sách truyện hay nhưng con vẫn không có thói quen đọc.

Thiếu môi trường để con tương tác

Giao lưu bè bạn là một trong những nhu cầu rất lớn của trẻ. Vì thế, hãy đồng hành cùng con trong việc định hướng hình mẫu người bạn con muốn kết giao, hỗ trợ con trong việc hình thành các thói quen từ mối quan hệ bạn bè. Như vậy khi muốn con có thói quen đọc sách hãy cho con tiếp xúc với môi trường có nhiều bạn bè cùng nhu cầu, sở thích tại các không gian đầy đủ hứng thú và sách như CÂU LẠC BỘ SÁCH để kích thích hứng thú đọc của con một cách tự nhiên.

Viết bình luận của bạn:
hotline