CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VIỆT AN

Nguyên nhân khiến trẻ nghiện internet chính là sự thiếu chia sẻ.

Việt An   |    Ngày 17/12/2022

Giáo sư Linda Jackson, giảng viên Khoa Tâm lý trường Đại học bang Michigan Mỹ đã tiến hành điều tra 130 trẻ độ tuổi trung bình 13,5, kết quả cho thấy, trẻ em Mỹ không thường xuyên sử dụng các phần mềm nói chuyện trên mạng. Nhiều trẻ đều cho biết, đã có cha mẹ, bạn bè, cần gì phải nói chuyện với những người lạ nữa?

Vì sao mạng lại có sức hút như vậy đối với trẻ? Chuyên gia cai nghiện Internet trường Đại học Thiên Tân cho biết, 13 tuổi là độ tuổi trẻ dễ bị nghiện Internet nhất, đó cũng là giai đoạn dậy thì, hình thành tâm lý đối kháng. Chuyên gia cho rằng, cùng với việc chịu ảnh hưởng từ 3 phương diện gia đình, nhà trường và xã hội, mạng Internet với nhiều công dụng thông tin tiện ích, phong phú cũng sẽ có những sức hút mãnh liệt tới các thiếu niên đang trong độ tuổi dậy thì. Nếu ảnh hưởng của gia đình, nhà trường, xã hội lớn hơn ảnh hưởng của mạng Internet trẻ sẽ không bị nghiện. Ngược lại, trẻ sẽ dễ bị nghiện Internet.

Nhưng vì sao cùng sống trong một môi trường xã hội và học tập giống nhau, có những trẻ có thể chống lại sức hút của mạng Internet, lại có những trẻ không thể? Chuyên gia cho rằng, phương pháp giáo dục gia đình là nhân tố chủ yếu nhất.

Một số trẻ cho biết: ”Trên mạng làm quen với mọi người dễ như vậy, không ngờ trong cuộc sống thực lại khó như vậy”. Có trẻ nói: “Hàng ngày, ngoài đi học, về nhà đóng cửa phòng là cháu lại ngồi trước máy tính, trong nhà chẳng có ai để ý tới cháu, cháu rất cô đơn. Không phải cháu tự cô lập chính mình mà là gia đình đã cô lập cháu”.

Có thể thấy, một trong số những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ dựa dẫm vào mạng chính là thiếu sự chia sẻ từ gia đình.

Viết bình luận của bạn:
hotline